SEO ทำอย่างไรให้ Google รัก ลูกค้าหลง

SEO ทำอย่างไรให้ Google รัก ลูกค้าหลง

SEO คืออะไร? รู้จัก SEO ดีแค่ไหน? หรือเพียงได้ยินเข้าพูดกันมาว่าทำ SEO ดีอย่างนั้น ดีอย่างนี้ ในบนความนี้เราจะเอาความลับของ SEO ที่คุณก็ทำเองได้ แบบไม่ต้องเสียเงินจ้างใครสักบาท ความใฝ่ฝันของแม่ค้าออนไลน์ หรือนักการตลาดทั้งหลายในยุคนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าหนึ่งในนั้นจะต้องเป็นการทำให้เว็บไซต์ หรือร้านค้าออนไลน์ติดหน้าหนึ่ง Google Search หรือแม้กระทั่งติดอันดับหนึ่งไปเลย แต่ความใฝ่ฝันนี้มักจะไปจบลงด้วยการลงโฆษณา Google AdWords เพราะเป็นหนทางให้ขึ้นอันดับต้นๆ ในผลการค้นหาได้เร็วที่สุด และนั่นก็แลกมาด้วยค่าใช้จ่ายในการลงโฆษณาจำนวนมากที่พ่อค้าแม่ออนไลน์บ่นกันอุ๊บว่าแพงซะเหลือเกิน ถ้าไม่อยากเสียเงินลงโฆษณา Google Adwords แบบยาวไป ก็ลองมาดูองค์ประกอบการทำ SEO ให้ติดหน้าหนึ่ง Google กัน

 

1.          ชื่อหัวข้อของหน้านั้นๆ ต้องมีคำค้น Keyword ขึ้นต้นเสมอ

ขึ้นชื่อว่าหัวข้อมันก็ต้องให้ตรงประเด็นและชัดเจน ยิ่งถ้าเอาคำค้นที่ต้องการวางขึ้นต้นได้ยิ่งดี
 

เปรียบเทียบ 2 ตัวอย่างนี้

แบบที่ 1   วิธีการทำให้ Google รัก ลูกค้าหลงด้วย SEO
แบบที่ 2   SEO ทำอย่างไรให้ Google รัก ลูกค้าหลง
 
ทั้งสองแบบมีคำค้น SEO แต่แบบที่ 2 เอา SEO ขึ้นหน้า อ่านแล้วรู้สึกหนักแน่นและเกี่ยวข้องมากขึ้น แบบนี้ก็มีโอกาสขึ้นหน้าแรกมากกว่า
 

2.          หน้าหาที่เป็นข้อความในหน้านั้นๆ ต้องไม่ต่ำกว่า 1500 คำ

การเขียนบทความต่างๆนั้นไม่ยาก แต่จะเขียนให้ยาวแล้วน่าสนใจนี่สิไม่ง่าย เนื้อหาที่สั้นเกินไป จะทำให้ Google หาความเชื่อมโยงและความสัมพันธ์ของเนื้อหาได้มีประสิทธิภาพน้อยลง คล้ายๆ กับเวลาคนเราอ่านหนังสือ ยิ่งอ่านเข้าไปลึกๆ ยิ่งเข้าใจมากขึ้นว่าเรื่องราวเกี่ยวข้องกับอะไรบ้าง
 

3.          วางคำค้น Keyword ในตำแหน่ง 100 คำแรกซิ

เคยเรียนสมัยเด็กๆ กันหรือเปล่า เวลาเขียนเรียงความส่งคุณครู จะต้องมีการสรุปใจความสำคัญเสมอ แล้วการสรุปใจความสำคัญของเรื่องมันก็มักวางอยู่ในตำแหน่งย่อหน้าแรกหรือไม่ก็ย่อหน้าสุดท้ายเสมอ นั่นทำให้ Google นำหลักการเดียวกันไปใช้ในการวิเคราะห์ ถ้าเป็นอย่างนั้นแล้วหน้าที่ทำ SEO ก็ต้องหนีไม่พ้นการสร้างสรุปใจความสำคัญที่เกี่ยวข้องกับคำค้นที่ต้องการให้ดีเช่นกัน เพื่อให้สิ่งต่างๆ เหล่าช่วยให้เว็บคุณติดหน้าแรก Google ได้แบบฟรีๆ
 

4.          เนื้อหาไม่ซ้ำทั้งนอกเว็บและในเว็บ

SEO ต้องเป็นกระบวนการใหม่และเฉพาะตัว เหมือนคุณกำลังเขียนเรียงความ แล้ววันหนึ่งคุณก็เกิดขี้เกียจเลยไปลอกเนื้อหาไม่ว่าจะทั้งหมดหรือบ้างส่วนมาจากเพื่อน แต่แล้วครูก็จับได้ว่าลอกมา ครูเลยให้คะแนนศูนย์ทั้งที่เนื้อหาเรียงความเขียนมาได้ดีมาก Google ฉลาดยิ่งกว่าคุณครู เพราะ Google รู้เนื้อหาของเกือบทุกเว็บทั่วโลก ดังนั้น SEO ที่ดีอย่าริอาจลอกมากเชียวแหละ
 

5.          ตรวจสอบความเร็วของการโหลดหน้าเว็บ ยิ่งเร็วยิ่งดี

นอกจากเนื้อหาจะต้องดีแล้วความเร็วในการเข้าถึงหน้าหาเหล่านั้นก็เช่นกัน ความผิดอาจจะไม่ใช่ที่คุณเขียนหน้าหาไม่ดี แต่มันอาจจะมาจากเว็บของคุณนั้นมันช้าเต่า แบบที่เต่าแก่อายุล้านปียังเดินเร็วกว่าเว็บคุณโหลด อย่าได้หวังจะทำ SEO อะไรเลย จงกลับได้ปรับปรุงระบบเว็บให้เร็วก่อนเถอะ เพราะ Google เป็นระบบที่ทำงานเร็วมาก และ Google จะไม่ยอมให้เว็บช้าๆ มารบกวนใจผู้ใช้งาน Google Search อย่างแน่นอน

หากไม่รู้ว่าเว็บของคุณช้าหรือไว้แค่ไหนลอง เครื่องนี้ตัวนี้เลย
https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/
 

6.         เว็บดูได้ดีทั้งบนจอใหญ่และจอเล็ก

ไม่ต้องพูดมากในข้อนี้ ถามตัวคุณเองว่าคุณใช้ SmartPhone เข้าเว็บบ่อยมากขึ้นกว่าเดิมมากแค่ไหน นั่นคือเหตุผลว่าทำไม SEO ถึงต้องมีองค์ประกอบนี้
 

7.          เนื้อหาโดนๆ ก็สำคัญ เขียนข้อความให้แทงใจดำกลุ่มเป้าหมาย

ข้อความโดนๆ ดึงดูดใจให้คนคลิกเข้ามา แต่พอเข้ามาแล้วเนื้อหานี่สิต้องโดนมากกว่า เพราะถ้าไม่โดนแล้วล่ะก็คนก็จะรีบเผ่นออกจากเว็บของคุณทันที SEO จะดีขึ้นมากถ้าคุณทำให้ผู้ที่เข้าเว็บอยู่บนเว็บของคุณได้นานๆ ยิ่งนานเท่าไร ยิ่งดี ดังนั้นเนื้อหาโดนใจ น่าติดตามยิ่งทำให้ SEO ของคุณไปได้ไกล เผลอติดอันอันหนึ่งเลย ไม่ใช่แค่ติดหน้าแรก Google Search
 

8.          สร้างความเชื่องโยงเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับคำค้น

SEO คือการช่วยให้ Google สร้างความเชื่อมโยงของเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับคำค้น Keyword ที่คุณต้องการ ยิ่งคุณช่วยให้ Google ทำงานนี้ได้ง่ายขึ้นมากเท่าใด  Google ก็จะยิ่งรักคุณมากขึ้นเป็นเงาตามตัว ดังนั้นการลิงค์เนื้อหาของคำต่างๆ ไปยังหน้าหรือข้อมูลบนเว็บอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราต้องการสร้างความเชื่อมโยง ยิ่งจะเป็นตัวช่วยให้ Google ทราบว่านี่มันคือเว็บเกี่ยวข้องกับสิ่งนี้ แล้ว Google ก็ตอบแทนในน้ำใจอันดีของคุณด้วยการแสดงเว็บของคุณในหน้าแรกนั่นเอง เรียกได้ว่า Win-Win
 

9.          หาช่องทางลิงค์ภายนอกเว็บ เข้ามาหาหน้าเว็บเราเอง

ในขณะที่คุณพยายามสร้างเครือข่ายเชื่อมโยงจากภายในสู่ภายนอก คุณก็ควรจะหาแหล่งการเชื่อมโยงจากภายนอกสู่ภายในด้วยเช่นเดียวกัน แต่ไม่ใช่สักแต่จะเอาลิงค์ไปวางไว้ที่ไหนนะ หาที่ที่เกี่ยวข้องกับคำค้นของคุณด้วย
 

10.     ให้เวลา “Google รัก ในสิ่งที่คนอื่นรัก”

สุดท้าย จงให้เวลากับ Google ถึงแม้ว่าระบบของ Google จะทำงานได้เร็วทันใจ แต่การวิเคราะห์มันเป็นข้อมูลมหาศาล ไม่ใช่ว่า SEO ทำวันนี้แล้วจะเห็นผลวันนี้ แต่ถ้าคุณไม่ทำซะตั้งแต่วันนี้ คุณก็ไม่มีทางเห็นผล SEO จริงๆ แล้วเป็นเรื่องที่ง่าย แค่ทำตามสิ่งที่ Google ปรารถนา แต่ความปรารถนาก็มีการเปลี่ยนแปลงไป ในรายละเอียด สิ่งที่เรานำมาเสนอเป็นหัวใจที่สำคัญที่คุณควรทำให้สำเร็จเพื่อวางรากฐานที่ดี แล้วผลตอบแทนที่ Google ให้กับการลงมือทำ SEO ของคุณก็คุ้มค่า เพราะ Google รัก ลูกค้าก็หลง ยอดขายก็พุง มีแต่รวยๆๆๆ
 
ขอให้ทุกคนโชคดีในการทำ SEO แล้วเราจะเห็นเว็บของคุณขึ้นหน้าแรก Google แบบที่ไม่ใช่ Ads ในเร็ววันนี้