3 สิ่ง เพื่อเริ่มทำการตลาดออนไลน์แบบมือใหม่

3 สิ่ง เพื่อเริ่มทำการตลาดออนไลน์แบบมือใหม่
“ทำธุรกิจมานี้มามากกว่า 10 ปีแล้ว เราก็ทำตามออร์เดอร์ของลูกค้า ช่วงแรกก็เช่าพื้นที่ทำโรงงานผลิต สินค้าแบบ OEM ให้ลูกค้า พอมีเจ้าใหญ่ๆ มาสั่งเราผลิตของให้เขาจำนวนมาก เราก็ดีใจเลยตัดสินใจ ลงทุนสร้างโรงงานเป็นของตัวเอง ก็ลงทุนไปเยอะอยู่นะ
 
พอมานั่งคิดๆ ดูว่าเวลาผ่านมาก็หลายปีมาก โรงงานใหม่ๆ ก็เปิดตัวขึ้นมาเรื่อยๆ เราทำของประเภทนี้ ได้คนอื่นเขาก็ทำได้เหมือนกันนะ แล้วถ้าวันหนึ่ง ลูกค้าเจ้าใหญ่ของเราเปลี่ยนไปจ้าง คนอื่นผลิตเราก็คนอยู่ไม่ได้เหมือนกัน เราเลยได้แต่ต้องเอาใจลูกค้า เพราะไม่มีใครรู้จักเราเลย สินค้าที่เขาเอาไปขายก็เป็นแบรนด์ของเขา ผู้บริโภคแทบไม่รู้ด้วยซ้ำ ว่าเรานี่แหละเป็นคนผลิตทั้งนั้น
 
พี่ก็ลองทำแบรนด์ของตัวเองนะ เพราะยังไงความสามารถและกำลังการผลิตของเราไม่แพ้ใครแน่ๆ เคยเอาสินค้าแบรนด์เราเอง ไปออกงานแสดงสินค้าก็ได้รับการตอบรับดีอยู่ แต่พอจะเอาเข้าไปวางในห้างสรรพสินค้า เราก็ได้แต่ช่องวางในๆ แทบไม่มีใครมองเห็น แถมเสียค่าวางสินค้าเราแพงมากด้วย ในที่สุดก็เลยไม่เอาไปวางในห้างต่อ
 
พอมาศึกษาเรื่องช่องทางการขายแบบออนไลน์ดูมีความเป็นได้เยอะเลย ยิ่งในยุคนี้อะไรก็ออนไลน์ไปหมด แต่พี่ก็แทบไม่รู้เลย ว่าจะต้องเริ่มตรงไหน อย่างไร จากคนยุค 1.0 จะให้มาเริ่มตีตลาดยุค 4.0 ก็เข้าใจนะว่า คนต้องไม่ใช้เรื่องที่เราถนัด จะมาฮาร์ดคอร์เหมือนแค่ก็ก็ไม่ได้ เลยตัดสินใจมาหาความรู้เพิ่มทางด้านการตลาดออนไลน์”
 
เรื่องจริงจากปากนักเรียนผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจและโรงงานผลิตภัณฑ์อาหารแห้งรายหนึ่ง แต่นี่ก็ไม่ใช่รายแรกที่ผมได้ มีโอกาสรับฟังข้อมูล และเรื่องราวความสำเร็จของคนในยุคก่อนๆ และกำลังต้องปรับตัวในทันโลกยุคดิจิทัล หากธุรกิจต้องพัฒนาตลอดเวลา ความรู้ทักษะของผู้ประกอบการเองก็ต้องพัฒนาอยู่ตลอดเช่นเดียวกัน
 
ดังนั้นหากผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะเป็นรายเก่าหรือรายใหม่ ยังไม่แน่ใจว่าการจะเริ่มนำธุรกิจของตัวเองมาเจาะตลาดยุคดิจิทัล โดยการใช้เครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อย่างไรแล้วล่ะก็ ผมขอนำข้อมูลเบื้องต้นจากหลักสูตร “การตลาดออนไลน์สำหรับผู้ประกอบการ” มาแบ่งปัน อย่างน้อยก็จะเป็นแนวทางสำหรับการเริ่มต้นที่ดี
 

เว็บไซต์เป็นศูนย์กลางบัญชาการของธุรกิจ

ถ้าหน้าร้านเปรียบเสมือนฐานทัพของธุรกิจ เว็บไซต์ก็เปรียบเหมือนศูนย์บัญชาการธุรกิจออนไลน์ หากจะสร้างความน่าเชื่อถือ ให้กับสินค้าคุณก็ต้องมีศูนย์บัญชาการที่น่าเชื่อถือด้วยเช่นกัน คงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมผู้ประกอบการที่เข้ามาเจาะตลาด ออนไลน์รายใหม่ๆ มักจะเริ่มต้นจากการสร้างเว็บไซต์ หรือแม้แต่การสร้างแฟนเพจต่างๆ คุณมาถูกทางแล้ว...เพียงแต่ผมอยาก จะให้คุณใส่ใจในรายละเอียดของมันอีกนิดหนึ่ง ไม่ใช่แค่สร้างให้รู้ว่ามี แต่ต้องเป็นการสร้างเพื่อให้บรรลุจุดประสงค์
 
ผมสมมติว่าคุณกำลังสร้างเว็บไซต์เพื่อต้องการให้ลูกค้าติดต่อเข้ามาสอบถามราคา เห็นไหมครับว่าเป้าหมายของคุณก็คือ การที่ลูกค้าโทร ไลน์ หรืออีเมลเข้ามาหาพนักงานขายที่คุณเตรียมไว้ ดังนั้นคุณต้องทำให้เว็บไซต์ของคุณมีข้อมูลเพียงพอ ที่จะกระตุ้นความอยากที่จะติดต่อกลับมา คำถามคือ คุณมีข้อมูลที่น่าสนใจเพียงพอแล้วหรือยัง? น่าตารูปภาพของสินค้าที่คุณจะขายมีเพียงพอและดึงดูดไหม? ช่องทางการติดต่อชัดเจนหรือเปล่า? แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้ ก็สำคัญไปไม่แพ้กับออกออกแบบเว็บไซต์และสร้างมันขึ้นมา
 
เมื่อคุณมีกองบัญชาการของธุรกิจที่กระตุ้นให้ลูกค้าสนใจอยากได้สินค้าของคุณแล้ว ที่เหลือก็โปรโมทมันออกไป ให้คนเข้ามาเยี่ยมชม และเพลิดเพลินกับข้อมูลที่คุณได้เตรียมไว้ เมื่อลูกค้าเข้ามาติดกับดักของเราแล้ว ที่เหลือก็เป็นหน้าที่ของคุณที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจจ่ายเงินให้คุณ
 

โฆษณา Facebook เพื่อสร้างการรับรู้

หลายคนกลัวว่า...สินค้าของตัวเองใหม่ ไม่มีใครรู้จักจะไปสู้แบรนด์ดังๆ ได้ยังไง คุณจะกลัวเรื่องเหล่านี้ทำไม ในเมื่อสินค้าทุกตัวก็เคยใหม่และไม่มีคนรู้จักมาก่อนเช่นกัน หลักการง่ายๆ ของการทำสินค้าให้เป็นที่รู้จักก็คือ เอามันออกไปโชว์ให้คนจำนวนมากเห็น ยิ่งมากเท่าไรยิ่งดี
 
แล้วถ้าพูดถึแหล่งรวมผู้คนจำนวนมหาศาลในโลกออนไลน์ หนึ่งในนั้นที่คุณจะไม่นึกถึงไม่ได้เลย ก็คือ Facebook ด้วยจำนวนผู้ใช้งานเฟสบุคจำนวนหลายพันล้าน แม้แต่คนไทยเองก็หลายสิบล้านคนเข้าไปแล้ว เฟสบุคจึงเปรียบเหมือนกระชังปลาที่มีปลาอยู่มากมายเต็มไปหมด ที่เหลือก็คือคุณไปหากระชอนมาตักปลาขึ้นไปซะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าคุณจะไม่เลือกปลาเลย คุณภาพของปลาที่จะตักไปก็เป็นสิ่งสำคัญที่คุณต้องเลือกเฟ้นหาออกมาให้ได้

 
โฆษณาเฟสบุคเป็นตัวที่ทำให้คุณเจาะจงกลุ่มเป้าหมายที่จะเห็นโฆษณาของคุณได้ มันก็เช่นเดียวกับการที่คุณเจาะจงเลือกจะ ตักเฉพาะปลาตัวใหญ่น้ำหนักดีมีคุณภาพ แต่เชื่อเถอะครับว่า...การตลาดออนไลน์บนเฟสบุค จะทำให้แบรนด์ของคุณจะเป็นที่รู้จักมากขึ้นแน่นอน อย่างน้อยจากสินค้าไร้ตัวตน คุณก็โชว์ให้คนหลายล้านคนได้เห็นมัน
 

โฆษณา Google เพื่อสร้างยอดขาย

การตัดสินใจซื้อของมนุษย์ส่วนใหญ่ (ย้ำว่าแค่ส่วนใหญ่ ไม่ใช่ทุกคน) แบ่งเป็นขั้นตอนหลักๆ ได้ 4ขั้นตอน ดังนี้
1.          การได้รับการกระตุ้นความต้องการ
2.          การหาข้อมูล
3.          การเปรียบเทียบ
4.          ตัดสินใจซื้อ

แน่นอนว่าเป้าหมายของคุณคือทำให้ลูกค้า ไปสู่การตัดสินใจซื้อ ดูซิครับว่ากว่าจะถึงจุดนั้นได้มันต้องทำอะไร คำตอบคือ...การใช้ข้อมูลและการเปรียบเทียบ...ลูกค้าส่วนใหญ่ต้องรู้มาก่อนแล้วว่ากำลังมองหาอะไร และมันก็ช่างง่ายเหลือเกิน ที่พิมพ์สิ่งที่ต้องการลงไปในกูเกิล เพื่อหาข้อมูล ดังนั้นการที่คุณไปวางกับดักในที่ที่ลูกค้าคุณต้อง ผ่านไป มันก็ง่ายขึ้นที่จะติดกับจริงไหม
 
กูเกิล AdWords จึงเป็นอีกเครื่องมือสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ ที่นำไปสู่การตัดสินใจซื้อของลูกค้า ถ้าคุณเข้าใจว่าครที่ต้องการสินค้าของคุณเขาจะต้องค้นหาด้วยคำค้นไหน คุณยิ่งมีโอกาส แต่หากคุณไม่รู้ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกคุณ สามารถเริ่มต้นจากการใช้คำค้น แบบกว้างๆ แล้วค่อยปรับให้แคบลงหรือเจาะจงมากขึ้น ด้วยการดูคำที่ผู้คนค้นหาแล้วพบโฆษณากูเกิลของคุณในภายหลัง


 
วิธีการด้านบนเป็นคำแนะนำง่ายๆ เพื่อไม่ให้ปวดหัวจนเกินไป สำหรับผู้ที่ไม่มีแสงสว่างนำทางการเริ่มต้น ทำการตลาดออนไลน์มาก่อน ผมขอฝากไว้อีกสิ่งสุดท้ายสำหรับมือใหม่ทุกท่านว่า...การทำการตลาดออนไลน์ เป็นกระบวนการของการ ทดสอบและเรียนรู้ (Testing and Learning) ซ้ำไปซ้ำมา มันไม่มีหรอกครับสูตรสำเร็จ อย่าไปเชื่อคำโฆษณาลวงๆ เลยครับว่า สูตรลับการทำการตลาด ถ้าคุณเริ่มต้นเรียนรู้ไว คุณก็จะเก่งไว หรือหากเวลาคุณมันน้อยเหลือเกินที่จะเรียนรู้เอง ก็จ้างนักการตลาดเจ๋งๆ สักคนมาช่วยคุณเถอะครับ คุณจะได้เอาเวลาไปคิดเรื่องอื่นๆ ในธุรกิจ แต่ไม่ว่าคุณจะมือใหม่หรือเคยทำการตลาดมาก่อน คุณก็สามารถทำไม่ได้ด้วยตัวเอง อย่าลืมนะครับว่า “ไม่มีใครเข้าใจธุรกิจของคุณได้เท่ากับตัวคุณเอง
 
หากผู้ประกอบการหรือคนที่กำลังคิดจะเริ่มธุรกิจออนไลน์ท่านใดสนใจข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสมัครเรียนกับทาง สกิลทรี (ประเทศไทย) ได้เลยครับ
 
สอบถามข้อมูล
www.skill3th.com
โทร: 09 7248 1887
LINE: skill3th