ไอเดียง่ายๆ โปรโมทธุรกิจบริการบนไอจี Instagram

ไอเดียง่ายๆ โปรโมทธุรกิจบริการบนไอจี Instagram

 

ธุรกิจงานบริการมีอยู่มากมายโดยเฉพาะในประเทศไทย ที่ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเมืองแห่งงานบริการ ด้วยความยิ้มแย้มแจ่มใสของผู้คน ความเป็นมิตร และความเอาใจใส่ในความรู้สึกของผู้อื่น ทำให้ต่างชาติรวมถึงคนไทยด้วยกันเองที่ได้มีประสบการณ์ไปใช้บริการในหลายประเทศ ยังต้องบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า "ประเทศไทยมีการบริการที่เป็นเลิศ" แถมยังราคาสมเหตุสมผลอีกด้วย 

สำหรับธุรกิจบริการที่เพิ่งเกิดขึ้นมาใหม่หลายเจ้าอาจต้องวางแผนการตลาดกันอย่างหนักหน่วง ด้วยเหตุที่ว่าการแข่งขันภายในประเทศค่อนข้างสูง ยิ่งถ้างานบริการนั้นเหมือนหรือใกล้เคียงกับเจ้าอื่นๆ ซึ่งก็ไม่ใช่ว่าเป็นเรื่องที่ทำไม่ได้ เพียงแต่การเริ่มต้นอาจจะต่างจากธุรกิจประเภทขายสินค้า (Product Bases Business) เพราะธุรกิจบริการไม่ได้มีผลิตภัณฑ์น่าตางดงาม หรือแพคเกจชิคๆ สะดุดตา

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการโปรโมทผ่านอินสตาเกรม หรือที่คนไทยรู้จักกันในนามไอจี ที่ทำได้เพียงการโพสรูปภาพหรือวีดีโอ พร้อมกับข้อความ หากต้องการหาอะไรสักอย่างในธรุกิจบริการมาโปรโมทผ่านทางนี้ หลายท่านอาจรู้สึกสิ้นหนทาง หรือปวดหัวนั่งคิดนอนคิดไปสามวันสามคืน เราจึงเอาแนวทางการโปรโมทธุรกิจบริการบนอินสตาเกรมง่ายๆ มาแนะนำกัน มันจะทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียว (...แล้วเอาเวลาไปคิดพัฒนาการบริการ สร้างเงินดีกว่า...)

 

โชว์สิ่งที่คุณถนัดสิ

งานบริการไม่มีสินค้าก็ยิ่งอยู่ แต่มันต้องมีสักอย่างที่คุณถนัดเป็นที่สุดถึงได้เริ่มทำธุรกิจนี้ งัดเอาสิ่งที่คุณถนัดมากที่สุดออกมาโชว์กัยไปเลย Instragram เป็นช่องทางแห่งการโชว์ครับ รูปทุ

กรูปที่คนโพสมันก็เป็นอย่างอวดสิ่งที่คุณมี สิ่ที่คุณทำ หรือสิ่งที่คุณไปเจอมา ธุรกิจการต้องโปรโมทด้วยการโชว์เช่นเดียวกัน 

ถ้าคุณกำลังทำธุรกิจบริการนวดแผนไทย ก็นั่นไงแสดงว่าคุณต้องถนัดด้านการนวด...เอามันออกมาโชว์ให้เต็มที่ครับ นวดจุดไหน นวดผ่อนคลายยังไง หรือทำคลิปสั้นๆ โชว์การนวดขั้นเทพที่คุณมีดูเลยครับ สิ่งที่ต้องจำไว้เสมอนะครับว่า "อย่าคิดว่าคนอื่นเขารู้กันหมดแล้ว" เพราะสิ่งที่คุณคิดว่ามันก็ต้องรู้ๆ กันอยู่แล้วว่าธุรกิจนวดต้องเก่งด้านไหน ลูกค้าของคุณอาจจะไม่ได้รู้อย่างที่คุณคิด หรือถึงเขารู้เขาก็อาจจะอยากรู้ให้แน่ใจขึ้นไปอีก

 

ดึงดูดด้วยเรื่องราวของความสำเร็จ

ลูกค้าส่วนใหญ่ต้องการเห็นความสำเร็จของคุณที่ผ่านมา ถ้าคุณก้าวเข้ามาในธุรกิจบริการความสำเร็จจากอดีตคือเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่สำหรับคุณเองและลูกค้า งานบริการส่วนใหญ่ขายความเชื่อมั่นครับ เพราะมันไม่มีวัถตุมาเประเมินมูลค่าให้ตัดสินใจจ่ายเงิน แล้วความเชื่อมั่นก็เกิดมากจากความสำเร็จของคุณ จงอย่าซ่อนความสำเร็จแม้เพียงความสำเร็จอันเล็กน้อยไว้หลังกำแพง เอามาออกมาโชว์ครับ บอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นและคุณช่วยทำให้สิ่งนั้นสำเร็จได้อย่างไร มันง่ายๆ แค่นี้เองครับ แล้วที่เหลือก็นำรูปภาพที่แสดงถึงความสำเร็จเหล่านั้นมาโปรโมท ลูกค้าของเราจะไปไหนเสีย

ถ้าคุณกำลังทำธุรกิจบริการสอนหนังสือตามบ้าน ความสำเร็จของคุณก็ของความสำเร็จของนักเรียนคุณ ผมเชื่อว่าทุกคนรู้ครับ แต่ถ้าคุณไม่เอาเรื่องนั้นมาโปรโมทแล้วคุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าลูกค้าในอนาคตของคุณจะรู้ด้วย ดึงดูดเขาเหล่านั้นด้วยการโชว์ความสำเร็จบนอิสตราเกรมไปเลยครับ

 

ทำให้ลูกค้ายิ้มเมื่อเห็นคุณ

การเดินทางของลูกค้ากว่าจะมาพบเจอธรุกิจคุณเขาเหล่านั้นต้องผ่านปัญหาและอุปสรรคมามากมายแล้วครับ ถ้าธุรกิจบริการของคุณเป็นหนึ่งที่ทำให้เขายิ้มได้ แล้วจะมีเหตุผลอะ

ไรที่เขาจะไม่เลือกใช้บริการกับคุณ งานบริการมันขึ้นอยู่กับความพึงพอใจทั้งสองฝ่าย แต่คุณต้องเป็นผู้เริ่มสร้างความพึงพอใจเหล่านั้นแทนที่จะนั่งฝันแล้วรอให้ลูกค้ารู้สึกตัวเอง รูปภาพในธุรกิจการบริการของคุณที่ดูแล้วต้องอดยิ้ม หรืออดขำไม่ได้ อย่าเก็บมันไว้คนเดียวครับ โลกนี้ยังต้องการเสียงหัวเราะ จงเอามันออกมาแบ่งปันให้โลกได้รับรู้ครับ

จุดประสงค์ของการสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราไม่ใช่ทำให้คุณขายหน้า แต่เป็นการทำให้ธุรกิจบริการของคุณอยู่ในใจลูกค้าเสมอ ธุรกิจบริการอย่างร้านอาหาร มีตัวอย่างหลายเจ้านะครับที่เอาเรื่องราวและภาพของพนักงานที่บริการด้วยความจริงใจ ช่วยเหลือผู้พิการให้สามารถรับบริการได้อย่างเช่นเดียวกับผู้คนทั่วไป พอคนอื่นๆ มาเห็นเข้าก็ต้องอมยิ้มแล้วเกิดเป็นเรื่องราวแชร์กันบนโลกออนไลน์ นี่ไงล่ะครับตัวอย่างการโพสบนอินตราเกรมง่ายๆ ที่ทำให้ลูกค้าเกิดรอยยิ้ม

 

เปิดเผยความลับบางอย่างของคุณ

ใครว่าเรื่องลับๆ ต้องเป็นควาลับตลอดไป มันต้องไม่ใช่แนวทางที่ดีสำหรับธุรกิจบริการของคุณอย่างแน่นอน ในเมื่อคุณไม่มีรูปสินค้าสวยๆ คูลๆ มาโปรโมทบนอินสตาเกรม แต่ทุกงานบริการจำเป็นต้องมี "กระบวนการ" ฟังไม่ผิดครับ กระบวนการที่คุณใช้ในการส่งมอบบริการเหล่านั้นก่อนที่จะส่งถึงลูกค้า เป็นช่องทางอย่างดีที่ทำให้ลูกค้าอยากใช้บริการ ความมั่นใจจะเกิดขึ้นเมื่อรู้ว่าสิ่งที่เขาได้รับนั้นถูกปรนนิบัติมาอย่างดี เผลอๆ อาจจะดีกว่าที่คิดไว้ซะอีกด้วย 

เจ้าของธุรกิจบริการหลายท่าน มักชอบบอกกับผมว่ามันเป็นความลับไง...ผมก็จะบอก (แบบติดตลก) ว่าแล้วคุณต้องการขายบริการ แบบลับๆ ไหมล่ะ? งานบริการมันเป็นงานแห่งความเอาใจใส่ ผมก็เชื่อว่าคุณต้องเอาใจใส่อย่างแน่นอน และในเมื่อคุณทุ่มเทกับสิ่งที่คุณเอาใจใส่มา ทำไม่ไปบอกให้โลกและลูกค้าคุณรู้ว่าคุณเอาใจใส่มันมาขนาดไหน เปิดเผยเรื่องราวกระบวนการของคุณ อ่อ...แล้วอย่างลืมว่า ความลับไม่มีบนโลก

 

ขายวิธีแก้ปัญหา ไม่ใช้ขายงานบริการ

ลองนึกดูเล่นๆ ว่างานบริการของคุณนั้นมันช่วยทำให้ชีวิตของลูกค้าดีขึ้นอย่างไร ถ้านึกไม่ออก...ถามครับ! ถามลูกค้าคุณมันตรงๆ นั่นแหละไม่มีอะไรซับซ้อน ว่าชีวิตเขาดีขึ้นยังไงบ้าง ทุกงานบริการมันคือการแก้ปัญหาหรือตอบโจทย์อะไรบางอย่าง ลูกค้าที่เขาไม่เลือกใช้บริการคุณก็เพราะมันไม่ใช่สิ่งที่แก้ปัญหาให้เขาได้

ลองดูตัวอย่างจาก อูเบอร์  ธุรกิจเรียกใช้บริการรถจริงๆแล้วเขาขายแอพพลิเคชั่นบนมือถือหรือป่าว อันที่จริงแล้ว เขาขายการบริการทางออกสำหรับการเรียกใช้บริการรถ เขาขายวีธีแก้ปัญหาการให้บริการรถแท็กซี่ที่ไม่มีคุณภาพ เขาขายวิธีการแก้ปัญหาคนที่ใช้รถไม่คุ้มค่า ต่างหากล่ะครับ มันก็ถึงเวลาแล้วครับที่คุณจะต้องหาให้เจอว่าธุรกิจบริการที่คุณทำอยู่มันช่วยแก้ปัญหาอะไร เมื่อค้นพบแล้ว ใช้มันมาโปรโมทบนอินตราเกรมง่ายๆ แค่นี้เอง

 

จากตัวอย่างแนวทางการโปรโมทบนอินสตาเกรม หรือไอจี ที่หลายคนคิดวาต้องเป็นเป็นการโปรโมทสินค้าเท่านั้น จะทำให้ธุรกิจบริการเองก็สามารถนำไปปรับใช้ให้เกิดการดึงดูดลูกค้าในอนาคต หรือแม้แต่ทำให้ลูกค้าเดิมเชื่อมั่นในการบริการของคุณและกลายเป็นลูกค้าประจำตลอดไป และแน่นอนว่า...แนวทางเหล่านี้ ไม่ได้ใช้ได้เฉพาะบนอินสตาเกรมเท่านั้น ถ้าเห็นช่องทางการนำไปใช้อื่นๆ ก็สามารถเลือกใช้ให้เหมาะสมได้เลย 

เมื่อเริ่มต้นโปรโมทแล้ว ก็เอาเวลาไปคิดพัฒนาธุรกิจของคุณต่อไป...ขอให้ทุกท่าน ประสบความสำเร็จ แล้วอย่าลืมมาพัฒนาทักษะทางดิจิทัลให้ก้าวทันโลกกันที่ สกิลทรี (ประเทศไทย) 

 

ติดตามชมหลักสูตรและโปรโมชั่นต่างๆ ได้ที่ www.skill3th.com