เจ๋ง! ปลั๊กอินของคนไทย ที่ถูกใจคนไทยที่สุด

เจ๋ง! ปลั๊กอินของคนไทย ที่ถูกใจคนไทยที่สุด

 

 

ใครจะไปรู้ใจคนไทยได้เท่าคนไทย...ไม่เว้นแม่แต่เทคโนโลยีปลั๊กอินที่คนทำเว็บเวิร์ดเพรสใฝ่ฝันหา ต้องขอบคุณนักพัฒนาคนไทยผู้ใจดี ที่เสียสละเวลาอันมีค่ามาสร้างลูกเล่นเสริม (Plug-in) ให้กับเวิร์ดเพรส แถมดูเหมือนจะเอาใจคนไทยเป็นพิเศษเสียด้วย 

ปลั๊กอินฟรีและดีมีให้เลือกมากมายในคลังฐานข้อมูลของเวิร์ดเพรส หากใครเคยลองจับลองเล่นระบบการบริหารจัดการของเวิร์ดเพรสมาบ้างแล้ว จะต้องไม่พลาดการเลือกสรรหาลูกเล่นเพิ่มเติมเพื่อนำมาตอบโจทย์ความต้องการ แบบที่เรียกได้ว่าหากขาดเธอไป...เหมือนจะขาดใจ เวิร์ดเพรสประกอบไปด้วยองค์ประกอบ 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่ 

  1. ระบบจัดการเนื้อหา หรือ Content Management System (CMS) ก็คือตัว WordPress นั่นเอง
  2. ธีม หรือ Theme ช่วยแต่งหน้าแต่งตาเสริมความดูดีให้กับระบบ
  3. ลูกเล่น หรือ Plug-in ช่วยเพื่อความสามารถให้กับระบบ

ตัว WordPress เองเพียวๆ ทำอะไรได้ไม่มากนักเนื่องจากจุดประสงค์หลักดั่งเดิมของมันจริงๆ ก็คือระบบที่ใช้สำหรับเขียนบล็อคส่วนตัว เมื่อวันเวลาผ่านไปคนเราก็รู้จักดัดแปลงนำมันมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงมากขึ้น จึงทำให้เกิดการพัฒนาและเพิ่มความสามารถให้ระบบ WordPress ต่อมาจน Plug-in ของเวิร์ดเพรสมีจำนวนมากมายมหาศาล แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกตัวจะดีถูกใจเราไปซะหมดนะครับ บางครั้งงานที่หนักที่สุดก็คือการเลือกหา Plug-in ที่เหมาะสมให้กับเรา หรือถ้าจะทำให้ยากขึ้นไปกว่านั้นก็คือเขียนความสามารถเพิ่มให้ระบบมันเองซะเลย

ถึงแม้เวลาปลั๊กอินจะมีมากมายแค่ใไหน แต่ถ้าว่ากลุ่มนักพัฒนาคนไทยก็ไม่ได้ปล่อยให้คนไทยน้อยเนื้อต่ำใจ เพราะนักพัฒนารู้ว่าความต้องการของคนไทยอย่างเราๆ นั้นไม่เหมือนใคร จึงเกิดโครงการการสร้างปลั๊กอินโดยคนไทย และเพื่อคนไทยขึ้นมา โดยนักพัฒนากลุ่มนี้ชื่อลูกเล่นเสริมของพวกเขาว่า SEED (ซี๊ด...) แค่ชื่อก็กินขาดแล้วใช่ไหม? กลุ่มปลั๊กอินที่โค้ชแนะนำในครั้งนี้ก็จะได้แก่
 

Seed Font

มันช่างวิเศษยิ่งนัก! ในที่สุดก็มีคนสร้างลูกเล่นที่ทำให้ชาวไทยได้ใช้งานฟอนท์ภาษาไทยสวยๆ บนหน้าเว็บ WordPress ของเราซะที ตัวอักษรไทยก็มีเอกลักษณ์มากด้วย แต่ก่อนต้องใช้แต่ฟอนท์ทือๆ แต่เท่าไรเว็บก็ไม่สวยซะที ต้องติดตั้งความสามารถตัวนี้เลย อย่าได้รอช้าครับ นักพัฒนาเขาก็ได้จัดเตรียมฟอนท์ภาษาไทยงามๆ ไว้ให้ได้เลือกใช้กันแบบไม่ผิดหวัง 

Seed Social 

ความสามารถของ Plug-in นี้ต้องถูกใจนักท่องโซเซี่ยลยิ่งนัก การเดินทางอันแสนวิเศษของข้อมูลที่จะแชร์ไปได้ในทุกระบบที่คนไทยชอบใช้อย่าง Facebook แต่ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย ก็คือความสามารถในการแชร์เนื้อหาของเว็บไปยัง LINE โอ้โห...มันช่างโดนใจเต็มๆ 
 

Seed Budhist Year

จะเรียกว่าเป็นหนึ่งเดียวในโลกเลยก็ว่าได้ ที่ใช้การระบุปีแบบ พุทธศักราช (พ.ศ.) ดังนั้นความสามารถในการแสดงผลปี พ.ศ. จึงถือเป็นไอเทมหายากในระบบเวิร์ดเพรสที่นักพัฒนาต่างชาติไม่เข้าใจ แต่ชาวไทยอย่างเราอยากได้มันมากจริงๆ กลุ่ม Seed เขาก็ไม่ปล่อยให้เสียงเรียกร้องของชาวไทยหายไปกับสายลมครับ เขาจึงได้พัฒนาและปล่อยความสามารถนี้ออกมาให้เราได้ใช้งานกันแบบฟรีๆ 


 

นี่แหละครับไอเทมคูลๆ เพิ่มความสามารถให้เว็บ WordPress ของคุณแบบไม่เสียเงินสักบาท ต้องขอบคุณนักพัฒนาชาวไทย ที่สร้างสรรค์งานดีมีคุณภาพ และถูกใจคนไทยเป็นที่สุด 


อย่าลืมนะครับ ติดตามข่าวสารดีๆ จากทาง Skill 3 Thailand ได้ที่
แฟนเพจ www.facebook.com/skill3th (กดไลค์ กดติดตามเราได้ครับ) หรือ
ดูโปรโมชั่นหลักสูตรได้ที่ www.skill3th.com/promotions