เอาไงดี? เมื่อกูเกิลบอกลงโฆษณาอย่างเดียวไม่พอ

Keyword:     Online Ads  online marketing  Search Engine 
เอาไงดี? เมื่อกูเกิลบอกลงโฆษณาอย่างเดียวไม่พอ

เป็นที่รู้จักกันดีมากว่าสิบปีแล้วที่สื่อบนโลกได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการที่มีระบบการค้นหาข้อมูลออนไลน์เข้ามา สื่อทีวี สิ่งพิมพ์ทั้งเล็กใหญ่ต่างก็ต้องหนาวๆ ร้อนๆ เพราะรายได้หลักของสื่อแบบดั้งเดิมก็มาจากการโฆษณา ถึงแม้ว่าทุกวันนี้เราจะเห็นโฆษณาอยู่บนจอทีวีเหมือนแต่ก่อน แต่สิ่งที่ไม่เหมือนก่อนก็คือส่วนแบ่งรายได้อันมหาศาลได้ย้ายเข้าสู่แหล่งโฆษณาแบบออนไลน์อื่นๆ 

กูเกิลยักษ์ใหญ่แห่งวงการค้นหาข้อมูลออนไลน์ และเป็นยักษ์ที่กำลังกลืนกินรายได้จากการโฆษณาจำนวนมหาศาลเหล่านั้นดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องดีสำหรับกูเกิลเอง เอเจนซี่โฆษณาออนไลน์ต่างๆ หนีไม่พ้นการลง Google AdWords เมื่อทุกนักการตลาดแห่งโลกยุคใหม่ถูกบีบด้วยช่องทางที่ไม่ได้มีให้เลือกมากนัก เมื่อต้องการประสำความสำเร็จกับโฆษณา การลงโฆษณากับกูเกิลก็เป็นทางเลือกที่แทบจะขาดไม่ได้มาเป็นระยะเวลานาน

กูเกิล ก้ออกมาตอกย้ำความจริงที่ว่า พฤติกรรมของผู้บริโภคจากที่เคยตัดสินใจซื้อสินค้าเมื่อเห็นโฆษณาบนทีวี กลับกลายเป็นเพียงการรับรู้แบรนด์เท่านั้นมิได้ทำให้การซื้ออีกต่อไป...แล้วอะไรทำให้เกิดการตัดสินใจซื้อ? 

คำตอบอาจจะไม่ได้ง่ายๆ ตายตัว เพราะการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคเกิดขึ้นได้จากหลายช่องทาง อย่างไรก็ตามกูเกิลได้ชี้ให้เห็นผลจากการวิจัยการตัดสินใจเลือกใช้งานค่ายมือถือในประเทศไทย ว่าผู้ซื้อนั้นเลือกซื้อหลังจากการหาข้อมูลอย่างมากจากโลกอินเตอร์เน็ต ซึ่งนี่ก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไร เมื่อผู้บริโภคเข้าถึงข้อมูลได้มากและรวดเร็วขึ้น คนก็ต้องเปรียบเทียบข้อมูล

แต่ข้อมูลก็ไม่ได้มาจากแหล่งเดียวจริงไหม? แล้วต้องทำยังไงถึงจะทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อของเราล่ะ...เราก็ต้องเตรียมข้อมูลไว้ให้ลูกค้าและทำให้ลูกค้าเข้าถึงข้อมูลเราได้ดีที่สุดนะซิ

เราจะมาดูว่ากูเกิลเขาแนะนำว่าอย่างไรกันบ้าง
 

  1. เวลา (Time) : ข้อมูลต้องเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าในเวลาที่ลุกค้าต้องการ ไม่ใช่เอาข้อมูลไปให้ในเวลาที่เขาตัดสินใจแล้ว การเปรียบเทียบข้อมูลเกิดจากช่องทางไหนเวลาไหน นักการตลาดต้องรู้และทำให้ตรงเวลา เรื่องนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก อย่าปล่อยให้ "รู้เมื่อสายเกินไป"
  2. ช่องทาง (Channel) : เมื่อเรามีข้อมูลแล้วแต่ไม่ส่งไปยังลูกค้าในช่องทางที่ถูกต้อง แล้วมันจะมีประโยชน์อะไรจริงไหม ในเมื่อลูกค้าต้องการค้นหาข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบ ลูกค้าก็ต้องใช้เครื่องมือค้นหาออนไลน์ และนั่นมันก็คือ Search Engine นั้นเอง ถ้าอยากชนะ นอกจากข้อมูลเลิศแล้ว ช่องทางก็ต้องเลิศด้วย
  3. เนื้อหา (Content) : สุดท้ายคุณภาพต้องมา! เนื้อหาของข้อมูลเป็นสิ้นส่วนสุดท้ายแต่สำคัญเช่นกัน เมื่อข้อมูลถูกเปรียบเทียบมันก็ต้องมีคนที่ดีและคนที่ด้อยกว่า เนื้อหาก็เหมือนกันถ้าเนื้อหาไม่ได้ ไม่มีคุภณภาพ ไม่ตอบโจทย์ลูกค้า การตัดสินใจสุดท้ายก็ไปตกอยู่ที่คนที่เหนือกว่า กูเกิลก็พยายามบอกสิ่งนี้ผ่านคะแนนคุณภาพ Quality Score ของการลงโฆษณามานานแล้ว เแต่ก็ยังคงมีสิ่งที่ต้องปรับปรุงให้ดีขึ้นเพื่อวัดผลคุณภาพบรรดาเนื้อหามากมายบนโลกออนไลน์ ดังนั้นกูเกิลจึงพยายามอย่างยิ่งที่จะพัฒนา Machine Learning เพื่อให้การวิเคราะห์คุณภาพต่างๆ เหล่านี้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
เมื่อเรามาสรุปดูง่ายๆ ชัดๆ กันเลยว่าเมื่อกูเกิลบอกว่าการลงโฆษณาอย่างเดียวไม่เพียงพอ แล้วถ้าอยากจะได้ลูกค้าต้องทำยังไง ข้อสรุปคือ "สร้างความรับรู้ เตรียมข้อมูลให้พร้อม หาช่องทางส่งข้อมูลให้ลูกค้า และพัฒนาคุณภาพข้อมูล" ด้วยข้อสรุปนี้เองก็ตอกย้ำๆ ซ้ำๆ กันเข้าไปอีกว่า ระบบการค้นหา Search Engine ยังมีความสำคัญมากต่อนักการตลาดทั้งมวล

 อ้างอิงจาก
https://brandinside.asia/google-marketing-solution/