เข้าใจชีวิตของสินค้า เพื่อชิวิตของธุรกิจ

เข้าใจชีวิตของสินค้า เพื่อชิวิตของธุรกิจ

เปรียบสินค้ากับชีวิตของเราแล้ว มันก็คงไม่ต่างอะไรที่จะต้องมีวงจรชีวิตของมัน เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นเรื่องธรรมดา 
แต่ธุรกิจเมื่อเริ่มแล้วคงไม่มีใครอยากให้มันตายไปต่อหน้าต่อตา วิธีเดียวที่จะทำให้มันยืนยาวก็คือเข้าใจวงจรชีวิตของสินค้าหรือบริการของคุณ

ไม่ว่าคุณจะอยู่ในช่วงเวลาไหนของวงจรชีวิต แต่สินค้าของคุณมันมีวงจรที่วิ่งเร็วกว่านั้นเยอะ 
มันเปรียบได้เหมือนสัจธรรมของชีวิต สินค้าก็สามารถแบ่งออกเป็นได้หลายช่วงเวลาชีวิต ดังนี้

 

 เริ่มต้น

ช่วงนี้เป็นระยะเริ่มต้นนำสินค้า ออกสู่ตลาดเพื่อให้เป็นที่รู้จัก ลูกค้าของคุณอาจจะไม่เคยรู้จักมันมากก่อนเลยหากขิงที่คุณกำลังจะขายนั้นไม่เหมือนใครมาก่อน ซึ่งนั่นก็แปลว่ามีแต่คุณเท่านั้นที่ขายของสิ่งนี้ 
แต่ยิ่งสินค้าใหม่เท่าไร มันก็ยิ่งสร้างความไม่มั่นใจให้กับลูกค้ามากเท่านั้น ถึงแม้ว่าคุณจะคิดว่ามันดีเลิศแค่ไหนก็ตาม

สิ่งที่ต้องทำ

เน้นการส่งเสริมการตลาดกระตุ้นยอดขาย ประชาสัมพันธ์ หรือแจกสินค้าตัวอย่าง

 

 เติบโต

เมื่อยอดขายเริ่มไหลเทเข้ามา อย่างกับสายฝนในช่วงหน้าฝน ความยินดีก็เกิดขึ้น ผู้ประกอบการหลายรายมองว่าเป็นช่วงของการกอบโกย ต้องรีบขายให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ลูกค้าเริ่มยอมรับและบอกต่อ คุณเองก็คงต้องทำเช่นนั้นเช่นเดียวกันคือการกอบโกย

สิ่งที่ต้องทำ

เน้นการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้า ทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำแล้วซ้ำอีก หรืออย่างน้อยเขาต้องนึกถึงคุณเป็นคนแรก 

 

 มั่นคง

ช่วงนี้คือจุดสูงสุดของยอดขาย ไม่ว่าคุณจะอยากให้สูงขึ้นอีกมากเท่าไรมันก็สุดอยู่ที่ตรงนี้ มันเหมือนว่าคุณได้ปืนขึ้นสู่จุดสูงสุดของยอดเขาแล้ว ถ้าอยากไปให้สูงกว่านี้คุณก็ต้องบินแล้วล่ะ

สิงที่ต้องทำ

ถึงเวลาที่คุณต้องจัดส่งเสริมการตลาดอีกครั้ง แต่นั่นไม่ใช่เพื่อเพิ่มยอดขาย กลับเป็นการปกป้องยอดขาย เราจะเห็นได้มากในสินค้าทั่วไปในประจำวันที่มีการจัดโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม หรือเทศกาลพิเศษต่างๆ

 

 แก่ตัว

เวลาแห่งความสุขก็ผ่านไป เวลาแห่งการดิ้นรนก็เข้ามาแทนที่ เมื่อสินค้าเริ่มไม่เป็นที่ต้องการของตลาด ยอดขายลดลงอย่างรวดเร็ว การปรับตัวเป็นสิ่งสำคัญมากเพื่อให้ธุรกิจของคุณดำเนินต่อไป

สิ่งที่ต้องทำ

คุณอาจจะใช้มาตรการส่งเสริมการขายแบบ ลด แลก แจก แถมได้ต่อไปอีกสักระยะหนึ่ง หรือแม้แต่อาจจะต้องมัดรวมสินค้าหลายประเภทเพื่อให้ดึงดูดลูกค้ามากขึ้น

หากแต่ว่าสิ่งที่สำคัญยิ่งไปว่านั้นก็คือ การปรับเปลี่ยน ไม่ว่าจะเป็นเพิ่มคุณสมบัติให้กับสินค้าเดิม หรือ การหาสินค้าใหม่ม่ทดแทนในธุรกิจ

 

 

 

สนใจสมัครเรียนการตลาดออนไลน์สำหรับผู้ประกอบการ   คลิกชมรายละเอียด

#Skill3TH #DigitalSkills #TrainingCenter