ใช้สีผิดคิดจนตัวตาย

ใช้สีผิดคิดจนตัวตาย

เมื่อเราพูดถึงสีแล้วแน่นอนว่า ทุกคนรู้จักสี ธรรมชาติออกแบบร่างกายของสิ่งมีชีวิตให้รู้จักสิ่งให้แยกแยะความแตกต่างของสีได้ เราเองก็สามารถมองเห็นสีได้นับล้านสีและสิ่งนี้ก็ไม่ใช่แค่ทำให้เรามองเห็นโลกนี้สวยงาม แต่สีกลับมีผลต่อความรู้สึกของเราด้วย

ก่อนจะไปพูดถึงว่าสีนั้นส่งผลต่อความรู้สึกอย่างไร ผมจะขอยกตัวอย่าง "เรื่องของเสียง" เสียงนั้นก็มีผลกระทบต่อความรูสึกของเราได้มากเช่นเดียวกัน ถ้าไม่เชื่อ ลองดูหนังสยองขวัญน่ากลัวที่สุดสักเรื่องแล้วปิดเสียงทีวีดูซิครับ แล้วคุณจะพบว่าความสยองขวัญมันหายไปหมดเลย นั่นเป็นเพราะว่าความสยองนั้นมันเกิดจากเสียงด้วยนั่นเอง 

 

สีมีผลมากต่อความรู้สึกของลูกค้า

 

การกำหนดเสียงให้กับริงโทนเรียกเข้าของค่ายโทรศัพท์ หรือถ้าให้ใกล้ตัวยิ่งไปกว่านั้นเสียงเวลาเราเดินเข้าไปในเซเว่นเองก็เป็นตัวแสดงความรู้สึกให้คุณอยากเข้าไปอยู่ตลอดเวลา และยิ่งไปกว่านั้นมันบอกตัวตนของธุรกิจทำให้คุณเองแทบไม่อยากไปฟังเสียงอื่นเลยเวลาเดินเข้าไปในร้านมินิมาร์ท

หลายท่านน่าจะเห็นภาพมากขึ้นว่าสีสันจะมีผลกระทบต่อความรู้สึกของลูกค้าได้อย่างไร ในทางเดียวกันกับเสียง สีเองเป็นตัวกำหนดจุดเด่นหรือตัวตนของธุรกิจเช่นเดียวกัน 

ลองจินตนาการว่าทุกแบรนด์ที่คุณเห็นไม่มีสีสันเลย ทุกร้านค้าในห้างมีแต่สีขาวและสีดำ อะไรจะเกิดขึ้นครับ....คุณแทบจะไม่มีความรู้สึกใดๆ ให้แยกแยะความแตกต่างของแบรนด์ คุณอาจบอกไม่ได้เลยด้วยซ้ำว่าร้านไหนน่าจะถูกร้านไหนน่าจะแพง คุณจะไม่รู้สึกอยากรีบเดินเข้าในร้านเครื่องสำอางแบรนด์ดัง หรือแม้กระทั่งรู้สึกไม่อยากไปเดินที่ห้างนั้นอีกเลย

เหล่านี้ล้วนบ่งบอกให้รู้ว่า สีสันที่เราเห็นกันอยู่ในทุกวันนี้จนเราแทบไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าเราได้รับอิทธิพลจากมันมากเพียงใด แท้จริงแล้วมันแทรกซึมเข้าไปยังจิตใต้สำนึกของเราและลูกค้าของธุรกิจอย่างมากมายมหาศาล คราวนี้เราลองมาดูกันว่าแตกละสีนั้นมีผลอย่างไร

ตัวอย่างเช่น

 สีเหลือง สื่อถึง การมองโลกในแง่ดี  

  

 

 สีแดง สือถึง ความตื่นเต้น ความกล้าหาญ 
 

 สีน้ำเงิน สื่อถึงความไว้วางใจ ความแข็งแกร่ง 


 สีเขียว สื่อถึงความเงียบสงบ ความสบาย การเติบโต  สีเทา ความสงบ ความหรูหรา ความเป็นกลาง 
 

จะเห็นได้ว่า สีประจำของแต่ละธุรกิจต้องมีความสอดคล้องกับภาพลักษณ์ที่ต้องการจะสื่อออกมาทั้งหมด ลองคิดดูว่าถ้าร้านกาแฟชื่อดังอย่างสตาบัคส์ เปลี่ยนเป็นสีแดงเราจะยังอยากเขาไปนั่งชิลๆ สั่งกาแฟแก้วละร้อยกว่าบาทดื่มกันอยู่ไหม หรือหากรถเบนซ์เปลี่ยนโลโก้เป็นสีชมพูมันจะยังเหมาะสมกับความเป็นรถยนต์ราคาหลายล้านบาทอยู่หรือไม่

ผลพวงที่เกิดขึ้นจากการเลือกใช้สีนี่เอง ที่ทำให้เกิดศาสตร์ที่สำคัญต่อนักออกแบบ นักการตลาดมากมาย ซึ่งก็คือ "จิตวิทยาแห่งสี"